Triển khai Đề án dạy học tiếng Hàn tại Việt Nam từ năm học 2016 – 2017

Tháng Chín 7, 2016 2:12 chiều

Theo chia sẻ của bà Vũ Thị Tú Anh – Phó trưởng Ban quản lý Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020, Trưởng Ban điều hành dạy học tiếng Hàn trong hệ thống giáo dục quốc dân – hiện đã có gần 1.000 học sinh đăng ký học tiếng Hàn như một ngoại ngữ thứ 2 trong năm học 2016 – 2017.

Bên cạnh đó, việc đào tạo chương trình cử nhân dạy học tiếng Hàn tại Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội) cũng được bắt đầu từ năm nay.

Tại Hà Nội, theo ông Chử Xuân Dũng – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT – năm học 2016 – 2017 Hà Nội triển khai dạy học tiếng Hàn tại 4 trường, trong đó có 2 trường THPT và 2 trường THCS. Hoạt động này được học sinh và cha mẹ học sinh hưởng ứng rất tích cực.

“Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, Hà Nội luôn xác định dạy học đa dạng các ngoại ngữ. Hiện Sở GD&ĐT Hà Nội đang quản lý 5 trung tâm trên địa bàn thành phố có dạy tiếng Hàn.

Chúng tôi cũng yêu cầu nhà trường, các thầy cô giáo, học sinh không chỉ dừng lại học tiếng Hàn vì sự yêu thích mà còn phải cố gắng ở mức cao nhất để tiếng Hàn thực sự trở thành một ngoại ngữ được dạy trong nhà trường” – Ông Dũng cho hay.

img7795_UJLBNgài Lee Hyuk cùng các đại biểu dự giờ tiết học tiếng Hàn ngoại ngữ 2 đầu tiên tại Trường THPT Việt Đức (Hà Nội).

Tại buổi lễ, ngài Lee Hyuk – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam – nhấn mạnh mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước Việt Nam – Hàn Quốc, đồng thời khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hà Nội và các nhà trường để triển khai thành công Đề án dạy học tiếng Hàn tại Việt Nam.

Cũng trong buổi sáng 6/9, ngài Lee Hyuk cùng các đại biểu tham dự buổi lễ đã dự giờ tiết học tiếng Hàn ngoại ngữ 2 đầu tiên tại Trường THPT Việt Đức (Hà Nội). Tham gia lớp học có gần 40 học sinh, giáo viên có cả giáo viên Việt Nam và Hàn Quốc.

img7783_hsuzLễ triển khai Đề án dạy học tiếng Hàn tại Việt Nam

Trước đó, ngày 4/2/2016, Bộ GD&ĐT và ĐSQ Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam đã ký Thỏa thuận về dạy học tiếng Hàn ở trường phổ thông Việt Nam trong khuôn khổ Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020.

Thỏa thuận này nhằm mục đích triển khai dạy học thí điểm tiếng Hàn là Ngoại ngữ 2 ở cấp Trung học, tăng cường khả năng ngoại ngữ cho học sinh phổ thông trong bối cảnh phát triển đa ngôn ngữ, qua đó xây dựng nền tảng để có thể phát triển tiếng Hàn trở thành ngoại ngữ 1 trong thời gian phù hợp.

Học sinh và nhà trường đăng ký dạy học thí điểm tiếng Hàn ngoại ngữ 2 trên cơ sở tự nguyện. Căn cứ Thỏa thuận đã ký giữa Bộ GD&ĐT và ĐSQ Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam, Đề án dạy học tiếng Hàn ngoại ngữ 2 cấp Trung học tại Việt Nam được bắt đầu triển khai từ năm học 2016- 2017.

Nguồn tin: Báo GD&TĐ